Đến Hà Giang nhớ thưởng thức món phở chua

Nếu đang có ý định đến Hà Giang vãn cảnh và trải nghiệm văn hóa vùng cao qua những nếp sống, nếp ăn của người miền núi, chắc hẳn món phở chua sẽ là một trong những món ăn nhất định phải thử nếu một lần ghé thăm mảnh đất này.

Hà Giang là mảnh đất địa đầu Tổ quốc. Không chỉ thu hút bởi vẻ đẹp hoang sơ, Hà Giang còn mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị. Với những cảnh quan thiên nhiên rất đẹp, là vùng đất có 19 dân tộc anh em chung sống, con người thân thiện, mến khách, Hà Giang trở thành một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn nhất cả nước thời gian qua. Mưu sinh từ bao đời trên những miền núi đá cao và xa của miền cực Bắc Tổ quốc, đồng bào đã tạo dựng cho mình vốn văn hóa mang đậm bản sắc. Ẩm thực Hà Giang khá đa dạng, trong đó có nhiều món mà du khách nên ăn như cháo ấu tẩu, thắng cố, thịt chuột La Chí, bánh cuốn trứng và đừng nên bỏ qua món phở chua. Phở chua có thể gặp ở nhiều nơi, song, món phở chua ở Hà Giang có nhiều điểm khác biệt. Đây là một món ăn mà du khách nên lựa chọn cho thực đơn của mình khi trải nghiệm tại Hà Giang.

75424534_178349489973752_9155581067623661568_n

Món phở chua Hà Giang hấp dẫn thực khách

Nguồn gốc về món phở chua nhiều người cho rằng có nguồn gốc từ người Hoa (Trung Quốc) sau đó được lưu truyền tại các tỉnh miền núi Việt Nam như Lạng Sơn, Cao Bằng và Hà Giang. Tại sao gọi là phở chua? Vì khác với các món phở ở dưới xuôi, phở chua có nước dùng không thơm béo mà lại có vị chua nhè nhẹ, thêm một chút ngoọt, rất dễ ăn. Bí quyết để cho nước chua được ngon ngọt đó là từ nước muối chua của măng hoặc rau cải, một vài quán thì dùng dấm. Nước chua chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt của món phở chua giữa các gia đình với nhau vì vậy thường thì công thức chế biến nước chua sẽ chỉ được truyền trong gia đình.

80445912_527009324561997_718999348079230976_o (1)

Đĩa phở chua là sự kết hợp hài hòa của bánh phở, thịt, gia vị và các loại rau thơm

Bánh phở chua cũng được làm từ những loại gạo nương ngon nhất, gạo đem xay rồi tráng thành bánh. Khi tráng thành bánh, bột gạo dai, dẻo nên có thể thái thành các sợi phở nhỏ. Bánh phở có thể cắt nhỏ, to tùy nhu cầu của người dùng.

Khâu chế biến phở chua thì lại không cần quá cầu kì, người ta cắt bánh phở vào bát hoặc đĩa, thêm chút thịt lợn hoặc thịt vịt thái nhỏ. Thịt lợn phải là thịt ba chỉ, sau khi tẩm ướp, rán giòn, có màu vàng sậm. Riêng vịt quay, phải chọn những con vịt béo tròn, cho các gia vị như lá hoặc quả mắc mật, hạt dổi... vào trong bụng khâu lại, sau đó xoa mật ong lên lớp da, quay trên than hồng cho thật vàng. Sau đó là cho lạc rang, các loại rau thơm như húng, mùi, hành, dưa chuột thái mỏng... Khi đã chế biến các nguyên liệu và gia vị đầy đủ, người đầu bếp mới tiến hành pha trộn nước phở. Nước trộn phở đạt yêu cầu phải có độ sánh, vị chua ngọt. Tuỳ theo khẩu vị của từng người mà có thể thêm gia vị như ớt, hạt tiêu... Phở chua là món ăn nguội, thành phần mặc dù có nhiều chất béo, nhưng khi ăn không có cảm giác ngấy.

67096102_2350025995264595_478763908610392064_n

Phở chua còn được dùng trong các mâm cỗ cưới để giải ngấy

Thưởng thức phở chua Hà Giang sẽ thấy hương vị rất riêng. Khi ăn người dùng từ từ lấy đũa trộn nhẹ nhàng để các thành phẩn đĩa phở hòa đều vào nhau nhưng không để bị nát. Khi đã trộn xong thì cũng là lúc đến giai đoạn thú vị nhất – thưởng thức món phở. Đưa lên miệng thưởng thức bánh phở chua chua ngọt ngọt, các loại thịt thơm ngon được người chế biến khéo léo hòa quyện vào các loại gia vị, rau thơm khiến bạn không thể rời đũa. Thưởng thức món phở chua có thể uống kèm với rượu ngô. Phở vị lạnh kém với chút nóng ấm của rượu ngô càng cho món ăn thêm thú vị. Nhiều nơi tại Hà Giang dùng món phở chua như là món ăn giải ngấy trong mâm cỗ cưới.

Tại thành phố Hà Giang, thực khách muốn thưởng thức món phở chua có thể đến quán Phở chua Ly Dính tại Số 543, đường Nguyễn Trãi hoặc ghé quán phở chua của gia đình bà Phạm Thị Tâm, số 12, đường Bạch Đằng (gần đền Mẫu Hà Giang (Cấm Sơn Linh Từ)), ngoài ra còn rất nhiều quán phở chua ngon khác ở Hà Giang mà bạn có thể thưởng thức.

Mặc dù Hà Giang có nhiều món ngon, nhưng nhiều người cho rằng, phở chua Hà Giang là một món ngon, hấp dẫn, lạ miệng; thậm chí một số người còn cho rằng, chưa ăn phở chua coi như bạn chưa đặt chân tới mảnh đất Hà Giang.